Sign in to follow this  
Followers 0
xứ Việt

Trương Nhân Tuấn - Công an cũng có người tốt.

1 post in this topic

anhminh-1354787826-500x0-9899-1457429671
Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM. 
Viết tiếp về công an. Ở Hà Nội có ông côn an Nguyễn Đức Chung đang tập tễnh học nghề làm quan đầu tỉnh. Vấn đề là ông không học chi cả, chỉ méo mó nghề nghiệp, muốn biến nhân dân Hà Nội thành tội phạm để nạt nộ ra oai.
 
Nhưng không phải hễ công an là phải viết thành "côn an", theo kiểu "côn đồ đi với côn an một vần", vì công an cũng có người tốt.
 
Đúng, mọi người không được ngạc nhiên (hay chửi thề), vì công an cũng có người tốt.
 
Theo tôi, người đó là ông tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc công an Sài gòn.
 
Thật là đúng người đúng tên: Anh Minh. Những gì ông nói ra hôm 8-3 tại Hội nghị về phòng chống tham nhũng tổ chức tại Sài Gòn, rõ ràng là lời thật tận đáy lòng của một công chức nhà nước tận tụy với công việc. Ông nói về sự bất lực của chính bản thân ông và cả ngành công an chống tham nhũng, bởi vì quyền lực công an bị hạn chế do những chỉ thị phi lý đến từ nội bộ của đảng CSVN.
 
Sự lên tiếng của ông thật là đúng lúc. Một lần để đặt vấn đề về sự tròng chéo giữa luật quốc gia và chỉ thị của đảng. Về sự bất khả thi hành luật lệ quốc gia của nhân viêc công lực trước những tội phạm là đảng viên.
 
Chỉ thị 15/CT/TƯ ngày 7-7-2007 nội dung của nó dầu quan trọng đến thế nào cũng là chuyện "nội bộ" của đảng CSVN.
 
Vấn đề là chuyện nội bộ của đảng, những qui định của đảng, lý ra chỉ có hieju lực cho các đảng viên, lại có hiệu lực cao hơn, chi phối lên luật lệ của quốc gia.
 
Điều này hiển nhiên là vi hiến.
 
Điều 4 khoản 3 Hiến pháp 2013 qui định: Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
 
Tức là đảng viên đảng CSVN, kể cả ông Trọng, đều phải hoạt động trong khuôn khổ của luật và Hiến pháp VN. Điều này cũng có nghĩa, nếu đảng viên CSVN phạm luật, cũng sẽ bị trừng trị chiếu theo luật pháp của VN.
 
Dĩ nhiên, khi nói đảng viên đảng CSVN hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, thì mọi hình thức áp dụng chỉ thị 15 đều vi hiến.
 
Giả sử rằng chỉ thị 15 có giá trị như luật, thì khi Hiến pháp 2013 ban hành, thì luật này sẽ không còn giá trị. Đơn giản vì nó đi ngược lại tinh thần của hiến pháp.
 
Vì vậy, lời của ông tướng Anh Minh bộc lộ hôm 8-3, đã nói lên sự thật phũ phàng về nền "pháp quyền xã hội chủ nghĩa".
 
Ở các nước (kể cả nền cộng hòa chuối), người ta dựa vào luật để trị nước. Từ quan chức nhà nước cho tới mọi thành phần dân chúng, đều phải tuân thủ luật lệ. Đó gọi là nền pháp trị.
 
Ở nền "pháp quyền XHCN" của VN, người nắm quyền lực có quyền ngồi xổm trên pháp luật. Ở đây nhà nước không dựa vào luật để cai trị, mà sử dụng quyền lực để chế ngự pháp luật. Mà quyền lực nếu không thuộc về đảng viên thì thuộc về ai?
 
Cám ơn ông tướng anh minh đã có can đảm nói lên một vấn đề nhức nhối của đất nước.
 
Vấn đề đã đặt ra: hoặc là dẹp hiến pháp và tiếp tục giữ chỉ thị 15. Hoặc là dẹp bỏ mọi hình thức đảng trị (bằng chỉ thị) để dần tiến tới một nhà nước pháp trị.
 
Lời hứa của ông Trọng là chống tham nhũng. Ông Trọng thắng ông Dũng là nhờ ngọn cờ chống tham nhũng. Ông Trọng sẽ trở thành người lừa bịp của thế kỷ nếu chỉ thị của đảng (nhứt là chỉ thị 15) vẫn có hiệu lực trên hiến pháp.
 
Trương Nhân Tuấn
 
(FB Trương Nhân Tuấn)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Your content will need to be approved by a moderator

Guest
You are commenting as a guest. If you have an account, please sign in.
Reply to this topic...

×   You have pasted content with formatting.   Remove formatting

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

Sign in to follow this  
Followers 0