Sign in to follow this  
Followers 0
xứ Việt

Việt Nam quan ngại việc Mỹ công nhận thủ đô Jerusalem

1 post in this topic

Bộ Ngoại giao Việt Nam tối ngày 8/12 lên tiếng lo ngại việc Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel sẽ ảnh hưởng đến hoà bình ở khu vực.
 
Ngày 6/12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Ngày 6/12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Truyền thông Việt Nam loan tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tối ngày 8/12 bày tỏ quan ngại rằng lập trường mới của Mỹ về vấn đề Jerusalem có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Đông.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam có quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với tất cả các quốc gia Trung Đông, trong đó có Palestine, Israel.
 
Báo Tuổi trẻ trích lời bà Hằng nói Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực khu vực, quốc tế và các bên liên quan nhằm giải quyết hòa bình các cuộc xung đột, đem lại hòa bình bền vững và lâu dài cho Trung Đông, vì lợi ích và sự phát triển của tất cả các nước trong khu vực, đóng góp chung cho hòa bình khu vực và thế giới.
 
"Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán về việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967," bà Hằng nói.
 
Báo VNExpress dẫn lời nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, với sự đồng thuận của các bên liên quan.”
 
Trước đó, ngày 6/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem theo đúng cam kết khi tranh cử Tổng thống trước đó.
 
Ông Trump khẳng định việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực của Mỹ trong việc giải quyết xung đột Israel - Palestine và Washington không nghiêng về bên nào trong các vấn đề như biên giới chủ quyền của Israel tại Jerusalem.
 
Việt Nam từng ca ngợi và ủng hộ phong trào đấu tranh của nhân dân Palestine. Hà Nội từng xem ông Yasser Arafat, cố chủ tịch của Phong trào Giải phóng Palestine là một “lãnh tụ xuất sắc, biểu tượng của cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine và là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.”
 
Khi ông Arafat qua đời vào năm 2004, báo VietnamNet trích lời Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đức Lương vào thời đó nói ông “bày tỏ sự khâm phục trước cuộc đấu tranh ngoan cường, chính nghĩa của nhân dân Palestine để giành độc lập, chủ quyền; và khẳng định nhân dân Việt Nam tiếp tục sát cánh với nhân dân Palestine trong cuộc đấu tranh này.”
 
(VOA)

Share this post


Link to post
Share on other sites
Guest
You are commenting as a guest. If you have an account, please sign in.
Reply to this topic...

×   You have pasted content with formatting.   Remove formatting

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

Sign in to follow this  
Followers 0