Sign in to follow this  
Followers 0
xứ Việt

Vụ án Trịnh Vĩnh Bình đã đi đến đâu?

1 post in this topic

Thời gian vừa qua, nhiều người quan tâm đã thắc mắc: Vụ án doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình đã đi đến đâu rồi? Sao thời gian xử án đã qua lâu rồi mà vẫn không thấy công bố kết quả? Để có thể giải đáp một số câu hỏi chung quanh kết quả vụ án. Xin được chia sẻ một vài thông tin có thể tiết lộ được sau khi tham khảo với các luật sư.
 
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
Hình minh họa
Theo nguyên tắc bảo mật của quy chế UNCITRAL (United Nations Commission On International Trade Law) thì Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế đã yêu cầu cả hai phía: “bên ông Trịnh Vĩnh Bình cũng như phía Việt Nam phải giữ bí mật trong khi Tòa đang nghị án” do đó trong thời gian này, ông Trịnh Vĩnh Bình giữ tư thế im lặng để tuân thủ quy chế này.
 
Cũng theo nguồn tin từ các luật gia, sau khi vụ án đã xử trong vòng 7 ngày (từ ngày 21-27/8/2017) vừa qua tại Trung tâm ICC (International Chamber of Commerce) Paris, Tòa Trong Tài Quốc Tế cần một thời gian khoảng 9 tháng để nghị án. Khoảng thời gian này tùy thuộc vào tình tiết của vụ án. Vụ án ông Trịnh Vĩnh Bình đã xảy ra từ năm 1996 tại Bà Rịa-Vũng Tàu, cho đến này đã 21 năm. Vì vậy, chúng tôi đoán rằng, Tòa Trọng tài Quốc tế sẽ cần nhiều thời gian để đi sâu vào từng chi tiết. Qua thời gian nghị án, tức là khi tất cả các chi tiết liên quan đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, lúc đó Tòa sẽ tuyên án.
 
Bản án của Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế theo quy chế UNCITRAL là bản án chung thẩm mà cả hai bên cần thực hiện. SẼ KHÔNG CÓ VIỆC KHÁNG ÁN để đưa lên cấp cao hơn. Cũng KHÔNG CÓ QUY CHẾ ĐẶC MIỄN cho bên nào dù là quốc gia siêu cường. Vì vậy, sự cân nhắc để đi đến một phán quyết cuối cùng là điều vô cùng quan trọng. Do đó, mọi người cần kiên nhẫn chờ đợi phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế.
 
Trong những ngày gần đây, chúng ta nhận thấy nhà nước Cộng sản Việt Nam ngày càng gia tăng đàn áp, Hà Nội tiếp tục bắt bớ những người bất đồng chính kiến và gán cho họ những bản án nặng nề bất chấp sự lên tiếng của Quốc tế. Bên cạnh đó, bất công, tham nhũng làn tràn khắp nơi, các vụ cưởng chế đất đai, tài sản của người dân ngày càng thô bạo hơn.
 
Tuy vậy, trước những đàn áp dã man đó, những người hoạt động vẫn mạnh mẽ và không sợ hãi, họ đã biết dùng phương tiện truyền thông đại chúng để bảo vệ cho mình cũng như cho bạn bè hữu hiệu hơn. Người dân đã dám bày tỏ sự bức xúc của mình và lên tiếng chỉ trích những sai trái của công an, an ninh một cách công khai trên các mạng xã hội, họ không còn e dè, lo sợ như trước đây.
 
Trong thời gian tới, sau khi được phép của các luật sư, một số tư liệu pháp lý sẽ được công bố để những người hoạt động nhân quyền bị bắt oan sai, dân oan mất đất, những người tù cải tạo bị giam giữ nhiều năm mà không hề được ra tòa án công khai …v.v… có thể kiện tập thể nhà nước Việt Nam theo luật quốc tế với sự tư vấn của các văn phòng luật tư nhân.
 
Người dân Việt Nam tin tưởng mạnh mẽ vào quy luật đào thải của xã hội. Cuối cùng, những cái sai, cái ác sẽ bị loại trừ và chân lý sẽ tất thắng.
 
Hai chi tiết trùng hợp khá thú vị mà ít ai chú ý:
 
– Địa chỉ của ICC, nơi Tòa Trọng Tài Quốc Tế dùng để xử vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình nằm ở số 112, avenue Kléber, quận 16, Paris. Cũng trên con đường đó, tại số 19 avenue Kléber, là nơi đã ký kết Hiệp định Paris 1973 tại Hotel Majestic (nay thuộc tập đoàn khách sạn The Peninsula Paris, một tập đoàn khách sạn hạng sang).
 
– Hiệp định Paris được ký vào ngày 27. Và 44 năm sau đó, phiên tòa xử vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình cũng chấm dứt vào ngày 27 trên cùng một con đường.
 
Ảnh: Nơi ký hiệp định Paris 44 năm trước và nơi diễn ra phiên xử vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình. Nguồn: Tác giả gửi tới.
 
H1-94.jpg
 
H1-95.jpg
 
Tường An
 
(Tiếng Dân)

Share this post


Link to post
Share on other sites
Guest
You are commenting as a guest. If you have an account, please sign in.
Reply to this topic...

×   You have pasted content with formatting.   Remove formatting

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

Sign in to follow this  
Followers 0