Sign in to follow this  
Followers 0
xứ Việt

Đội vô địch World Cup 2018 sẽ được $38 triệu

1 post in this topic

October 28, 2017
Vo-Dich-1.jpg?resize=696%2C503&ssl=1 Đội tuyển Đức với chiếc cúp vô địch World Cup 2014. (Hình minh họa: sites.duke.edu)

KOLKATA, Ấn Độ (AP) – Đội vô địch giải bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ được thưởng $38 triệu, và số tiền này được lấy từ quỹ $400 triệu của FIFA, mà nay đã tăng thêm 12%.

FIFA hôm Thứ Sáu nói rằng mỗi đội trong số 32 đội tham gia giải được tổ chức tại Nga sẽ được ít nhất $8 triệu, tương đương với tiền thường của World Cup 2014, khi quỹ có tổng cộng $358 triệu.

 

Cách đây ba năm, đội Đức vô địch được $35 triệu, đội hạng nhì Argentina được $25 triệu.

Vào năm tới, đội hạng nhì cũng được thêm $3 triệu nữa, tổng cộng là $28 triệu.

Sau cuộc họp của Hội Đồng FIFA, tổchức này nói rằng đội hạng ba và đội hạng tư cũng được thêm mỗi đội $2 triệu. Như vậy hạng ba sẽlà $24 triệu, và hạng tư là $22 triệu.

Tám đội vào tứkết mỗi đội sẽđược $16 triệu, tăng $2 triệu so với giải trước.

Các đội vào vòng 16 mỗi đội được $12 triệu, tăng $3 triệu.

Số tiền thưởng này được trích từ doanh thu của World Cup mà FIFA dự trù sẽ trên $5 tỷ, mặc dù số công ty bảo trợ có giảm, sau vụ bê bối về tham nhũng mà các giới chức bóng đá đang bị cảnh sát Thụy Sĩ và Mỹ điều tra.

“Ngày nay, có nhiều cơ hội hơn, doanh thu vẫn tăng và sẽ thu vào nhiều hơn là chi ra, chắc chắn là như vậy,” ông Gianni Infantino, chủ tịch FIFA, nói.

Ngoài các khoản tiền thưởng, tất cả các đội sẽ được $1.5 triệu mỗi đội để trang trải chi phí chuẩn bị tham dự World Cup, tương đương số tiền chi cho mỗi đội hồi năm 2014.

Hôm Thứ Sáu, FIFA cũng quyết định giải ngân $100 triệu tiền tổ chức World Cup 2014 cho quốc gia chủ nhà Brazil. Số tiền này bị chặn lại trong thời kỳ có các cuộc điều tra tham nhũng trong tổ chức FIFA.

Số tiền này là để tài trợ cho “phong trào bóng đá phụ nữ và bóng đá quần chúng, y tế, và các chương trình xã hội cho các cộng đồng nghèo khó” ở Brazil.

Và số tiền này trước đây được thỏa thuận với hai nhà lãnh đạo bóng đá Brazil, ông Maria Marin và ông Marco Polo del Nero, hai người bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kết tội hối lộ và tham nhũng.

Vo-Dich-2.jpg?resize=640%2C359&ssl=1 (Hình minh họa: fifa.com)

Trường hợp của ông Marin sẽ được đưa ra xử tại tòa án liên bang Mỹ ở Brooklyn, New York, vào tháng tới.

Trong khi đó, ông del Nero vẫn còn ở Brazil để không bị bắt, và vẫn còn là chủ tịch liên đoàn bóng đá quốc gia.

Ông Infantino nói hôm Thứ Sáu rằng một cơ quan mới sẽ quản trị khoản tiền này, và các dự án có lợi ích sẽ bắt đầu vào năm tới.

FIFA cũng cho biết tổ chức này vừa ngưng cố gắng trong nhiều năm qua, nhằm đem lại hòa bình trong môn bóng đá giữa hai liên đoàn Israel và Palestine.

Các cuộc nói chuyện này, bắt đầu từ thời ông Sepp Blatter, tiền nhiệm của ông Infantino, nhằm giải quyết vấn đề của các đội bóng tại các khu định cư của người Israel trên phần đất đang gây tranh cãi của người Palestine tranh tài trong các giải vô địch của Israel.

“Chúng tôi nhận thấy có một số giới hạn,” ông Infantino nói, cho thấy rằng tranh cãi liên quan đến vùng đất này có từ cả “10,000 năm” trước.

“Tôi lo rằng bóng đá cũng không giải quyết được vấn đề này,” ông Infantino nói.

Các thành viên Hội Đồng quyết định rằng “sự can thiệp của FIFA vào tình trạng bóng đá hiện nay tại khu vực này có thể làm cho tình hình tệ hơn.” (Đ.D.)

(Người Việt)

Share this post


Link to post
Share on other sites
Guest
You are commenting as a guest. If you have an account, please sign in.
Reply to this topic...

×   You have pasted content with formatting.   Remove formatting

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

Sign in to follow this  
Followers 0