Sign in to follow this  
Followers 0
xứ Việt

TPP-11 không có Mỹ' được thống nhất về nguyên tắc

1 post in this topic

Cuối ngày 9/11 tại Đà Nẵng, các bộ trưởng 11 nền kinh tế trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, không bao gồm Mỹ, đã đồng ý về mặt nguyên tắc, theo hãng tin Nikkei.
 
Các bộ trưởng 11 nền kinh tế TPP dự phiên thảo luận ngày 9/11/2017.
Các bộ trưởng 11 nền kinh tế TPP dự phiên thảo luận ngày 9/11/2017.
Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi vừa rời phòng họp và cho báo chí biết các bên đồng ý về mặt nguyên tắc về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, còn gọi là TPP-11.
 
Ông Motegi, người trình bày gói đề xuất cuối cùng, nói các nhà đàm phán đã có 2 tuần “làm việc rất tích cực” để gói thỏa thuận này phản ánh được đề xuất từ tất cả các bên, theo báo Tuổi Trẻ.
 
Báo Tuổi Trẻ trích lời chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định rằng với kết quả TPP đạt được đồng thuận về mặt nguyên tắc thì đây là tính hiệu tích cực: "Chúng ta có thể kỳ vọng 11 thành viên tìm được đồng thuận kịch bản và đi vào thực hiện một TPP-11 với tinh thần của TPP trong thời gian ngắn nhất có thể."
 
TPP-11 là tên gọi của hiệp định giữa 11 thành viên còn lại của TPP. Hiệp định TPP nguyên thủy gồm 12 nước thành viên nhắm mục đích cắt giảm các rào cản thương mại cho một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất Châu Á.
 
Tổng thống Trump sau khi nhậm chức hồi tháng Giêng năm nay, đã rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP để theo đuổi ưu tiên bảo vệ việc làm cho người Mỹ, khiến tương lai của hiệp định trở nên bấp bênh.
 
(VOA)

Share this post


Link to post
Share on other sites
Guest
You are commenting as a guest. If you have an account, please sign in.
Reply to this topic...

×   You have pasted content with formatting.   Remove formatting

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

Sign in to follow this  
Followers 0